Xem Giá chiếu trúc cập nhật tháng 06 năm 2023

Vì sao chiếu trúc bị nấm mốc và cách xử lý chiếu trúc khi bị nấm mốc như thế nào?

Tác giả: Trúc Ly

Chiếu trúc là loại chiếu được rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng, đặc biệt là vào mùa khô, khi thời tiết nóng bức. Được chế tác hoàn toàn từ những cây tre trúc trong tự nhiên, khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm trong không khí tăng cao, ở chiếu trúc sẽ dễ xảy ra tình trạng bị nấm mốc. Chiếu bị nấm mốc sẽ gây ảnh hưởng về mặt mỹ quan đối với chiếu cũng như có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Khi mới bị mốc sẽ dễ xử lý, tuy nhiên, chiếu bị mốc lâu ngày sẽ rất khó tẩy sạch vì ngấm sâu vào bên trong thanh trúc, gây khó khăn khi xử lý vết bẩn. Do vậy, người tiêu dùng nên chính mình ngăn ngừa một cách tối đa tình trạng chiếu bị ẩm mốc và có biện pháp xử lý thích hợp khi chiếu trúc bị nấm mốc để duy trì tuổi thọ cũng như chất lượng của chiếu.

Trước hết, việc tìm ra nguyên nhân khiến chiếu trúc bị mốc là cách hiệu quả để bạn làm sạch cũng như bảo quản chiếu tốt nhất.

Giữ chiếu luôn khô ráo, vệ sinh định kỳ để tránh mốc
Giữ chiếu luôn khô ráo, vệ sinh định kỳ để tránh mốc

Nguyên nhân gây ra tình trạng nấm mốc ở chiếu trúc

Trong quá trình sử dụng, một trong những hiện tượng thường gặp đó chính là tình trạng nấm mốc của chiếu trúc, dù bạn sử dụng chiếu một cách cẩn thận hoặc không cẩn thận thì tình trạng nấm mốc ở chiếu cũng có thể sẽ xảy ra. Vậy nguyên nhân khiến cho chiếu trúc bị nấm mốc là gì?

Như chúng ta đều biết, Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng ẩm tương đối lớn, trong điều kiện khí hậu có độ ẩm cao và kéo dài, kèm thêm việc bạn đặt chiếu trúc ở những nơi ẩm thấp thì chiếu trúc bị mốc là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, việc để nước rò rỉ lên trên chiếu trong quá trình sử dụng nhưng không xử lý làm khô chiếu, để chiếu ẩm ướt trong tình trạng kéo dài hoặc trường hợp bạn giặt chiếu nhưng không phơi nắng đầy đủ cũng là một trong những nguyên nhân làm cho chiếu bị ẩm mốc.

Ngoài ra, việc sử dụng chiếu nhưng không thường xuyên vệ sinh chiếu cũng là một lý do khiến cho chiếu phát sinh nấm mốc.

Vệ sinh chiếu trúc thường xuyên sẽ tránh bị mốc trong quá trình sử dụng
Vệ sinh chiếu trúc thường xuyên sẽ tránh bị mốc trong quá trình sử dụng

Cách nhận biết chiếu trúc bị nấm mốc

Chiếu tre bị mốc rất dễ nhận biết thông qua việc quan sát bằng mắt, đặc biệt là đối với chiếu trúc màu đen bởi những vệt, đốm nấm mốc có màu trắng sẽ nổi bật lên so với màu của chiếu. Chiếu có thể sẽ bị  nấm mốc một phần hoặc toàn bộ tùy thuộc vào nguyên nhân và cách bảo quản, sử dụng của người dùng.

Khi bị mốc chiếu sẽ có mùi ẩm khá khó chịu, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người; theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nấm mốc có thể gây dị ứng ở một số người và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu trong trường hợp bạn có hệ miễn dịch bị suy yếu.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản chiếu trúc đúng cách

Kiểm tra mắt chiếu là cách đơn giản nhất để phát hiện chiếu có bị mốc hay không
Kiểm tra mắt chiếu là cách đơn giản nhất để phát hiện chiếu có bị mốc hay không

Cách xử lý khi chiếu trúc bị nấm mốc

Như đã đề cập, nếu chiếu mới bị nấm mốc thì cách xử lý sẽ dễ hơn so với chiếu trúc đã bị nấm mốc lâu ngày, tùy theo tình trạng nấm mốc mà bạn có thể áp dụng cách làm sạch khác nhau:

Tình trạng mới bị mốc

Đối với những chiếc chiếu bị nấm mốc ít, trên bề mặt chiếu chỉ mới xuất hiện những đốm trắng nhỏ, rải rác, bạn có thể sử dụng chanh để xoa lên toàn bộ mặt chiếu để làm các vết mốc mờ dần và biến mất hoàn toàn. Sau đó dùng khăn ẩm lau lại chiếu, mang ra nắng phơi để chiếu khô hoàn toàn. Chanh không chỉ làm mất đi các vết mốc mà còn làm bay đi các mùi khó chịu.

Hoặc bạn có thể tiến hành vệ sinh (làm sạch) chiếu theo hướng dẫn tại đây.

Đối với chiếu bị nấm mốc nặng

Đối với chiếu bị mốc nặng, cách dùng chanh chỉ có thể làm mờ các vết mốc trên bề mặt mà không có tác dụng sâu vào bên trong, do đó sẽ không hiệu quả. Đồng thời, những bào tử nấm mốc còn sót lại khi có cơ hội sẽ nhanh chóng phát triển trở lại. Vì vậy, đối với những trường hợp này bạn phải thực hiện phương pháp sau:

Bạn tiến hành làm sạch bằng cách ngâm chiếu trong nước muối khoảng tầm 5 đến10 phút; sau đó, bạn mang chiếu ra ngoài trải chiếu lên sàn (mặt phẳng), tiến hành rắc một lớp vôi bột mỏng lên bề mặt chiếu, mục đích giúp hút ẩm và tẩy bớt những nấm mốc trên chiếu.

Tiếp đến, bạn dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ nhàng lên những vị trí chưa hết nấm mốc và giặt lại chiếu bằng nước sạch.

Cuối cùng, bạn phơi chiếu cho đến khi nào chiếu hoàn toàn khô ráo để giúp loại bỏ hoàn toàn mốc và mùi hôi khó chịu.

Ngoài phương pháp nêu trên, bạn có thể sử dụng một số hóa chất tẩy rửa để ngâm và giặt chiếu trúc. Tuy nhiên, những hóa chất này có thể làm phai màu của chiếu và ảnh hưởng đến chất lượng của chiếu.

Chiếu trúc hạt vàng rất khó bị mốc
Chiếu trúc hạt vàng rất khó bị mốc

Một số lưu ý khi sử dụng chiếu trúc để giảm thiểu trường hợp chiếu bị nấm mốc

Chiếu trúc là một loại chiếu rễ bảo quản cũng như vệ sinh, khi sử dụng chiếu bạn nên lưu ý những điều sau để giúp hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc của chiếu:

 • Không để chiếu ở những nơi ẩm thấp, nếu trời mưa kéo dài thì nên làm chiếu được khô thoáng bằng quạt hoặc đèn.
 • Với những vết bẩn bình thường ở bề mặt chiếu, không cần thiết phải đem chiếu đi giặt, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng chiếu, không chỉ vậy, nếu gặp thời tiết ẩm ướt, không có nắng, chiếu sẽ rất dễ bị mốc.
 • Khi không sử dụng chiếu trong một thời gian thì bạn nên cất chiếu trúc theo đúng quy trình hướng dẫn của chúng tôi tại đây.

Chúng tôi hy vọng những nội dung mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ hữu ích đến bạn, giúp bạn thành công và giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức trong việc bảo quản chiếu trúc.

Đánh giá
3/5 4
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy

 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 160x190cm (1m6)

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 160x190cm (1m6)

  707,750đ -5%
  745,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 180x200cm (1m8)

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 180x200cm (1m8)

  788,500đ -5%
  830,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 160x190cm (1m6)

  Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 160x190cm (1m6)

  679,250đ -5%
  715,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 180x200cm (1m8)

  Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 180x200cm (1m8)

  764,750đ -5%
  805,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 140x190cm (1m4)

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 140x190cm (1m4)

  684,000đ -5%
  720,000đ
x

Hỗ trợ khách hàng