Xem Giá chiếu trúc cập nhật tháng 06 năm 2024

Xử lý khi mua chiếu trúc gặp trường hợp mắt chiếu bị lỗi?

Tác giả: Ly Huỳnh

Chiếu trúc là một trong những sản phẩm thông dụng trong cuộc sống của con người; hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bày bán sản phẩm chiếu. Khi bạn bỏ tiền ra để mua một chiếc chiếu tre, không ai mong muốn sản phẩm về tay lại bị hư hỏng hay có một lỗi nào đó gây mất thẩm mỹ cho chiếu. Tuy nhiên, khi mua chiếu trúc bạn lại thường gặp phải trường hợp chiếu trúc bị lỗi,  lỗi thường hay gặp nhất là một hoặc một vài mắt chiếu bị trầy xước, bị bể, bị nứt hoặc chỉ mắt chiếu chỉ được xỏ cước ở một lỗ chứ không phải ở hai lỗ như thông thường, gây mất thẩm mỹ cho chiếu.

Mắt chiếu trúc thường rất khó bị hư
Mắt chiếu trúc thường rất khó bị hư

Vậy lý do vì sao ở chiếu trúc thường hay xuất hiện lỗi mắt chiếu hoặc lỗi đan chiếu?

Thứ nhất, bởi vì các mắt chiếu trúc được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên.

Mắt chiếu được làm từ các thanh tre, thanh trúc hoàn toàn từ tự nhiên. Đối với chiếu trúc Việt Nam thường dùng các thanh tre, trúc có độ tuổi từ 8 đến 15 tuổi để đảm bảo tre trúc đủ tuổi, đạt được sự bền, cứng của tre trúc, tuy nhiên các thanh tre, trúc này hoàn toàn từ tự nhiên nên không thể nào bền bằng các vật liệu nhân tạo như nhựa,… Do đó, không thể nào tránh khỏi việc xảy ra tình trạng mắt chiếu bị nứt, bể trong quá trình, bảo quản, vận chuyển, hay nguyên nhân chủ quan từ con người.

Còn đối với chiếu trúc Trung Quốc thường được làm từ các thanh tre trúc còn thiếu tuổi, độ bền của mắt chiếu không thể bằng so với các thanh tre trúc đã đủ tuổi, nên số lượng mắt chiếu bị nứt, bể trong quá trình sản xuất còn nhiều hơn so với chiếu trúc Việt Nam.

Xem thêm: Các loại chiếu trúc phổ biến trên thị trường

Tre, nguyên liệu chính để sản xuất chiếu trúc
Tre, nguyên liệu chính để sản xuất chiếu trúc

Thứ hai, bởi vì cấu tạo của chiếu trúc.

Chiếu tre là loại chiếu được hình thành bằng cách đan các mắt chiếu bởi các dây cước và được cố định bằng gân chiếu. Kích thước của một chiếc chiếu trúc dao động từ 80cm đến 180cm (chiều rộng) x 200cm (chiều dài), kích thước của một mắt chiếu 2,3cm x 1,8cm (đối với mắt chiếu to) hoặc 2,0cm x 1,5cm (đối với mắt chiếu nhỏ). Do đó, để hoàn thành một chiếc chiếu trúc kích thước 180cmx200cm người thợ đan chiếu cần dùng lên đến 6.000 mắt chiếu.

Hiện nay, việc đan chiếu hoàn toàn được thực hiện bằng thủ công; để hoàn thành một chiếc chiếu trúc hoàn chỉnh, người thợ đan chiếu phải xâu chuỗi một số lượng lớn mắt chiếu, phải mất rất nhiều thời gian, công sức và không thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình đan chiếu. Đó là lý do vì sao khách hàng khi mua chiếu có thể gặp phải trường hợp mắt chiếu chỉ được xỏ cước một lỗ và lỗ còn lại không được xỏ cước hoặc gặp phải trường hợp mắt chiếu bị trầy xước, bị nứt.

Chiếu được tạo bởi mắt chiếu, gân chiếu và dây cước
Chiếu được tạo bởi mắt chiếu, gân chiếu và dây cước

Thứ ba, bởi vì tác động của ngoại lực.

Các cơ sở sản xuất chiếu trúc sản xuất chiếu trúc số lượng lớn để có thể bỏ sĩ (bán sĩ) cho các đại lý hoặc bán hàng trực tiếp cho khách hàng. Số lượng chiếu trúc một lần sản xuất có thể lên đến 1.000 chiếc hoặc hơn. Do đó, không thể tránh khỏi sự va đập mạnh, cọ xát giữa các mắt chiếu, giữa các chiếc chiếu trúc với nhau trong quá trình sản xuất cũng như trong quá trình di chuyển, bốc xếp mắt chiếu, chiếu trúc trước khi đến được tay của người tiêu dùng. Việc va đập, cọ xát đã khiến cho mắt chiếu trúc bị trầy xước, nứt, bể gây mất thẩm mỹ cho chiếu.

Từ những yếu tố chủ quan, khách quan gây ảnh hưởng đến chất lượng của chiếu, khi bạn đi mua chiếu trúc, bạn nên yêu cầu đơn vị bán chiếu kiểm tra kỹ từng mắt chiếu xem chiếu có bị lỗi, hư hỏng gì hay không và trước khi nhận chiếu bạn kiểm tra kỹ lại chiếu một lần nữa để chắc chắn rằng bạn đã nhận được một chiếc chiếu trúc chất lượng.

Trường hợp bị hư hỏng mắt chiếu, bạn có thể mang đến cửa hàng để bảo hành (chiếu phải còn thời hạn bảo hành) hoặc có thể tự mình sửa chữa chiếu trúc. Cách sửa chữa chiếu trúc tại nhà bạn có thể tham khảo tại đây.

Chiếu có thể bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, lưu kho và chịu hiều va đập
Chiếu có thể bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, lưu kho và chịu hiều va đập

 

Đánh giá
5/5 1
Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy

 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 180x200cm (1m8)

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 180x200cm (1m8)

  788,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 160x190cm (1m6)

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 160x190cm (1m6)

  707,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 160x190cm (1m6)

  Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 160x190cm (1m6)

  679,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 180x200cm (1m8)

  Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 180x200cm (1m8)

  785,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 140x190cm

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 140x190cm

  684,000đ
x

Hỗ trợ khách hàng