Xem Giá chiếu trúc cập nhật tháng 07 năm 2024

Cách xử lý chiếu tre, trúc bị mốc do thời tiết nóng ẩm

Tác giả: Trúc Ly

Nếu bạn là người ưa chuộng và không thể rời xa một chiếc chiếu tre, và nếu đã nỡ dùng chiếu rồi thì rất khó bỏ bởi lợi ích mà chiếu mang lại là quá lớn cho một cuộc sống đầy sôi động và hiện đại như hiện nay.

Thế nhưng, các xự cố liên quan tới chiếu bạn đang sử dụng không phải không có trong đó phổ biến là các hiện tượng như chiếu bị mốc, mọt và bị kiến.

Vậy làm sao để xử lý dứt điểm tình trạng khó chịu như vậy xảy ra với chiếc chiếu thân yêu của mình? Hôm nay Lan Lan cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Vệ sinh chiếu trúc thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ chiếu của bạn
Vệ sinh chiếu trúc thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ chiếu của bạn

Tại sao chiếu tre, trúc bị mọt, mốc, kiến

Đối với mối mọt: Như chúng ta đã biết, mối mọt chỉ tấn công các vật dụng thân gỗ như bàn ghế, tủ, kệ, giường… những vật dụng có tiết diện rộng, lớn và chúng thường tấn công vào những bị vị cố định, khó nhìn thấy. Tác hại mà mối mọt gây ra là khá lớn, nó phá hoại từ từ vật dụng đó trong nhiều năm. Riêng với chiếu trúc thì tình trạng bị mối mọt rất hiểm xảy ra bởi chiếu được sử dụng, di chuyển thường xuyên và đặc biệt là chúng luôn luôn được gia chủ vệ sinh chiếu mỗi ngày nên môi trường để mối mọt hình thành hầu như không có. Vậy nguyên nhân chiếu bị mối mọt ở đây là gì? Sâu đây là các nguyên nhân chính:

 • Chiếu để lâu ngày không vệ sinh và không di chuyển
 • Sử dụng chiếu ở môi trường tối tăm lâu ngày, thiếu ánh sáng mặt trời
 • Chiếu để lâu ngày trong kho bãi

Đó là 3 nguyên nhân chính khiến cho chiếu bị mối mọt tấn công, các bạn chỉ việc tránh các việc đó thì chiếu sẽ luôn an toàn và không bị mối mọt

Đối với chiếu bị mốc: Mốc là sự tấn công của vi sinh vật, một loại vi khuẩn có hại thường tấn công các vật dụng làm từ gỗ, tre, và cả thức ăn…. Nguyên nhân khiến chiếu trúc bị mốc có rất nhiều nhưng có thể tóm tắt qua các nguyên nhân chính sau:

 • Sử dụng chiếu trong môi trường có nhiệt, độ ẩm không khí cao đây là 2 môi trường lý tưởng để mốc hình thành trên bề mặt chiếu
 • Chiếu lâu ngày không vệ sinh dẫn đến bị mốc do có nhiều vi khuẩn tác động lên

Đối với chiếu bị kiến: Tình trạng chiếu bị kiến rất rõ ràng mà ai cũng có thể nhận biết, kiến chỉ tới khi ở đó có thức ăn và ở đây là đường vì thế nguyên nhân chính khiến chiếu bị kiến tấn công thường là do ăn uống làm rơi vãi thức ăn, nước uống lên chiếu nhưng lại không vệ sinh kiến khiến chiếu là môi trường rất lý tưởng để kiến trú ngụ mà mắt thường khó phát hiện nếu không tìm kiếm kỹ.

Chiếu trúc bị mốc và cách xử lý tốt nhất
Chiếu trúc bị mốc và cách xử lý tốt nhất

Hướng dẫn xử lý khi chiếu bị mốc, mọt, kiến hiệu quả và nhanh nhất

Trường hợp chiếu của bạn bị một trong các tình trạng như trên thì hãy yên tâm, hôm nay Lan Lan sẽ hưỡng dẫn cách để xử lý nó một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.

Các xử lý chiếu tre bị mốc hiệu quả

Nếu chiếu bạn bị mốc thì cách tốt nhất là sử dụng chanh tươi hoặc giấm ăn để xử lý. Cách xử lý cũng không quá khó, các bạn chỉ cần pha nước ấm với tranh tươi hoặc nước giấm rồi dùng khăn lau đều bề mặt hạt chiếu từ trong ra ngoài, lau lại 2 đến 3 lần tùy thuộc vào tình trạng bị mốc nhẹ hay nặng.

Sauk hi lau chiếu với dung dịch nước tranh hoạc giấm các bạn có thể mang chiếu đi xối dưới áp lực nước đủ mạng vào các lỗ của mắt chiếu và 2 bề mặt chiếu để làm sạch và đánh bay mọi nấm mốc bám trên chiếu.

Bước cuối cùng là mang chiếu đi phơi ngoài trời nắng cho tới khi chiếu khô đều từ trong ra ngoài là được

Cách xử lý chiếu bị mọt tốt nhất

Đối với mối mọt thường thì chúng chỉ tấn công ở một vùng, khu vực nhất định nên các bạn chỉ cần tìm đúng ổ mối mọt rồi dùng tinh dầu cam được triết xuất từ vỏ cam chưa hợp chất D-limonene, chất này hoạt động như một chất diệt côn trùng cực kỳ hiệu quả đặc biệt với mối mọt.

Sauk hi tìm được mối mọt trên các mắt chiếu, các bạn chỉ cần dùng ting dầu bôi trực tiếp lên vị trí bị mối mọt trong 2 đến 3 ngày đảm bảo không còn mối mọt nữa thì mang chiếu đi lau sạch bằng nước sạch và mang đi phơi nắng.

Cách xử lý chiếu bị kiến nhanh nhất

Riêng với kiến thì cách xử lý tối ưu nhất là mang chiếu đi vệ sinh tổng thể bằng nước sạch hoặc dùng sữa tắm pha bọt rồi lau đều 2 bề mặt chiếu thật kỹ để tấy hết các dư chất ngọt bám trên chiếu. Và cách nhanh nhất là dùng nước tranh lau đều toàn bộ bề mặt chiếu rồi làm sạch lại bằng nước sạch là được.

Sauk hi vệ sinh xong thì mang chiếu đi phơi nắng rồi sử dụng bình thường.

Lưu ý khi phơi chiếu trúc các bạn nên phơi theo nguyên tắc là khi phơi nên lật chiếu mỗi 20 phút một lần để tránh tình trạng các hạt chiếu có chỗ rất khô trong khi ở phía ngược lại thì còn độ ẩm, sự chênh lệch nhiệt độ như vậy có thể khiến cho các hạt chiếu bị hư, bể và vỡ hạt.

Xử lý chiếu bị mốc, mọt kiến
Xử lý chiếu bị mốc, mọt kiến

Lưu ý khi sử dụng chiếu để tránh các tình trạng mốc, mọt, kiến

Cách tốt nhất để tránh cho chiếc chiếu trúc Việt Nam gặp phải các trường hợp như trên thì các bạn nên tuân thủ các quy tắc sau trong quá trình sử dụng chiếu như:

 • Vệ sinh chiếu thường xuyên, hàng ngày
 • Không nên ăn uống trên chiếu, nếu có sử dụng để ăn uống thì nên vệ sinh ngay sau đó
 • Không dùng chiếu trong môi trường thiếu ánh sáng mặt trời, độ ẩm trong phòng cao

Đó là 3 nguyến tắc các bạn nên lưu ý khi sử dụng chiếu, nó giúp chiếc chiếu trúc của bạn trở nên bền hơn, an toàn hơn, đẹp hơn.

Đánh giá
4/5 7

Từ khóa

Cảm nhận của bạn.

Sản phẩm bán chạy

 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 180x200cm (1m8)

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 180x200cm (1m8)

  788,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 160x190cm (1m6)

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 160x190cm (1m6)

  707,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 160x190cm (1m6)

  Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 160x190cm (1m6)

  679,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 180x200cm (1m8)

  Chiếu trúc mắt nhỏ có viền màu đen 180x200cm (1m8)

  785,000đ
 • Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 140x190cm

  Chiếu trúc mắt nhỏ không viền màu đen 140x190cm

  684,000đ
x

Hỗ trợ khách hàng